Mỹ cân nhắc chương trình cấm vận các cá nhân và tổ chức tin tặc của Trung Quốc


Chính quyền của tổng thống Mỹ Obama đang xây dựng một chương trình cấm vận kinh tế chưa có tiền lệ nhằm chống lại các công ty và các cá nhân Trung Quốc hưởng lợi từ việc ăn cắp thông tin qua mạng do chính quyền Trung Quốc thực hiện nhằm vào các bí mật thương mại có giá trị của Mỹ.

Chính phủ Mỹ chưa quyết định là có ban hành chương trình cấm vận hay không, nhưng theo nhiều quan chức thì các động thái cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng hai tuần tới.

Việc ban hành cấm vận là phản ứng của chính quyền Obama trước sự gia tăng của tình trạng các tin tặc Trung Quốc xâm nhập vào các hệ thống máy tính của các công ty Mỹ để đánh cắp dữ liệu quan trong từ các thiết kế nhà máy điện hạt nhân, đến các mã nguồn máy tìm kiếm, hay các tài liệu thương thảo bí mật của các công ty năng lương. Tháng trước, FBI cho biết số vụ do thám kinh tế tăng 53% so với năm trước và hầu hết số vụ liên quan đến Trung Quốc.

Chương trình cấm vận này sẽ làm quan hệ Mỹ – Trung thêm phần nhạy cảm. Nhất là khi chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping (Tập Cận Bình) dự kiến có chuyến công du đầu tiên đến Washington trong tháng tới và sẽ được đón tiếp với nghi thức cấp cao nhất có màn bắn 21 phát đại bác chào mừng ở khu vực South Lawn của Nhà Trắng và một bữa dạ tiệc thịnh soạn. Việc cân nhắc chương trình cấm vận ngay trước chuyến thăm của Xi cho thấy phía Mỹ đang bực bội đến mức nào đối với nạn ăn cắp thông tin qua mạng.

Zachary Goldman, cựu cố vấn chính sách của Văn phòng tình báo kinh tế thuộc Bộ Tài chính Mỹ, hiện đang là giám đốc điều hành của Trung tâm Luật và An ninh của Đại học New York giải thích rằng hầu hết các tổ chức tài chính lớn từ chối làm việc với các đơn vị bị Mỹ cấm vận. “Vì vậy bất cứ  công ty nào bị chương trình cấm vận này nhắm đến sẽ thấy rất khó khăn để hợp tác trong các khu vực tài chính quốc tế”.

Vào tháng 4.2015, tổng thống Obama đã ký một sắc lệnh cho phép chính quyền được phép áp đặt cấm vận đối với các đối tượng bên ngoài nước Mỹ tấn công vào các hệ thống mạng của Mỹ và chương trình cấm vấn tin tặc Trung Quốc là trường hợp đầu tiên sử dụng sắc lệnh này, vốn cho phép phong tỏa các tài sản và tài khoản, cũng như cấm vấn kinh tế đối với các cá nhân và tổ chức tổ chức tấn công hay xâm nhập qua mạng.

Nhà trắng từ chối bình luận thông tin về lệnh cấm vận đối với hoạt động tấn công mạng từ Trung Quốc, nhưng một quan chức cao cấp của nhà Trắng đã phát biểu chung chung rằng: “Chính quyền (Obama) đang theo đuổi một chiến lược toàn diện để đương đầu với những người làm việc này”.

Hùng Khương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s