Chuẩn bị cho lễ duyệt binh, Bắc Kinh cố gắng tẩy rửa bầu trời


Như khi tổ chức những sự kiện thu hút sự chú ý của quốc tế trước đây là Thế vận hội Olympics 2008 và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC 2014, lần này Trung Quốc cũng đang cố gắng cải thiện tình trạng khói bụi mịt mờ ở Bắc Kinh, để có được một bầu trời trong xanh cho ngày tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm chiến thắng Chiến tranh Thế giới II vào hôm 3.9 tới, dù hầu hết nguyên thủ các cường quốc sẽ không tham dự.

“Màu xanh duyệt binh”

Việc hạn chế hoạt động của các nhà máy và hạn chế sử dụng phương tiện giao thông đã giúp mang lại sắc trời trong sáng mà người dân Bắc Kinh vẫn gọi là màu xanh APEC trong thời gian sự kiện này diễn ra hồi tháng 11.2014. Nay các biện pháp này đang được áp dụng trở lại để Bắc Kinh có một sắc trời đẹp – giờ được gọi là “màu xanh duyệt binh”.

Trời xanh APEC và trời đục Bắc Kinh ở Sân vận động quốc gia. Ảnh: Jeffrey Kesler

Trong khi không khí chỉ được xem là tốt cho sức khỏe nếu có chỉ số AQI dưới mức 50, và bị xem là nguy hiểm nếu trên mức 300, thì ở Bắc Kinh có ngày chỉ số này lên đến trên 545, còn bình thường thì ở mức trên 250. Vì vậy, theo báo Caixin, chính quyền Bắc Kinh đã đặt ra mục tiêu là trong vài ngày tới phải giảm được 40% các chất gây ô nhiễm trong không khí ở khu vực nội ô so với các chỉ số không khí đo được vào năm ngoái. Các vùng lân cận Bắc Kinh phải giảm được 30% các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Lại cấm xe và đóng cửa nhà máy

Cũng theo báo Caixin, Để có bầu trời xanh, từ ngày 20.8 các phương tiện giao thông cá nhân ở Bắc Kinh bị hạn chế sử dụng và chỉ được lưu thông theo ngày chẵn hay lẻ tùy thuộc vào số cuối trên biển số xe là chẵn hay là lẻ. Hầu hết các loại xe của chính phủ đều không được sử dụng cho đến hết lễ duyệt binh, nhưng các phương tiện giao thông công cộng thì không bị hạn chế lưu thông. Đến ngày 28.8, một số trong 10.000 nhà máy sẽ phải ngừng hoặc hạn chế hoạt động và 40.000 công trường xây dựng ở Bắc Kinh và các tỉnh lân cận sẽ phải tạm đóng cửa.

Không khí trước và trong thời gian tổ chức APEC ở khu Sanlitun SOHO. Ảnh: Matt Sheehan and Jeffrey Kesler

Trong lúc kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn, việc đóng cửa các nhà máy và các công trường xây dựng để phục vụ duyệt binh sẽ khiến tình hình kinh tế thêm khó khăn. Còn người dân thì đã có những phản ứng kém tích cực bằng những bình luận dành cho một tấm hình chụp bầu trời xanh của Bắc Kinh những ngày gần đây được Nhân dân Nhật Báo đăng trên mạng xã Sina Weibo. Một comment dưới ảnh này viết: “Không đáng để khoe ra, chúng ta nên thấy buồn vì việc này”, còn comment khác thì viết: ”Thay vì màu xanh duyệt binh hay màu xanh APEC, tôi hi vọng là sẽ có màu xanh Bắc Kinh trong tương lai.

Hùng Khương

Ảnh chính: Trời xanh APEC và trời đục Bắc Kinh trước Tử Cấm Thành.  (Matt Sheehan and Jeffrey Kesle/Huffington Post)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s