Sướng như nhân viên Uniqlo: Tuần làm bốn ngày


Fast Retailing – nhà bán lẻ lớn của Nhật Bản sở hữu các thương hiệu như Uniqlo, Theory, và J Brand – đang thí điểm chế độ làm việc một tuần bốn ngày cho 10 ngàn nhân viên chính thức ở các cửa hàng thời trang Uniqlo tại Nhật Bản.

Bản tin của hãng tin Bloomberg cho biết, trong các ngày làm việc theo chế độ bốn ngày một tuần, các nhân viên của Uniqlo sẽ làm 10 tiếng thay vì 8 tiếng như trước đây. Nhưng quy định ngày cao điểm thì không thay đổi và các nhân viên không được nghỉ vào ngày thứ bảy và chủ nhật, những ngày đông khách mua sắm nhất ở các của hàng. Chương trình làm việc mới này được triển khai cho một phần năm số nhân viên bán hàng của Uniqlo.

Ý tưởng triển khai chế độ làm việc ít ngày là để nhân viên có nhiều ngày nghỉ hơn cho gia đình, đặc biệt là cho người già. Một vấn đề lớn ở Nhật Bản hiện nay là ngày càng có nhiều người, hầu hết là phụ nữ, nghỉ việc để ở nhà chăm sóc người thân cao tuổi. Và Fast Retailing cho rằng chương trình làm việc một tuần bốn ngày sẽ giúp giữ chân nhân viên hơn, giảm được tỉ lệ thay thế nhân viên và chi phí đào tạo nhân viên mới, những vấn đề mà các nhà bán lẻ khác đang phải đương đầu.

Chế độ làm việc bốn ngày một tuần hiện cũng đang được triển khai cho 43% nhân viên ở các công ty Mỹ, theo Hiệp hội quản lý nhân sự (Society for Human Resource Management). Chế độ này thường được áp dụng cho những công ty nhỏ như các công ty công nghệ mới khởi nghiệp, còn ở các công ty lớn hay các cơ quan chính phủ – chẳng hạn như công ty tư vấn KPMG và Văn phòng kiểm toán chính phủ (US Government Accountability Office) – chế độ này được áp dụng tùy chọn. “Sự hài lòng của người lao động tăng lên khi họ kiểm soát được thời gian của họ”, bà Barbara Wankoff, giám đốc giải pháp nhân sự của KPMG, cho CNN biết.

Fast Retailing đang ăn nên làm ra với các cửa hàng thời trang Uniqlo thu hút khách hàng bằng những sản phẩm nhiều màu sắc và có giá cả phải chăng. Để giữ được sử tăng trưởng, Uniqlo đang cố gắng giữ chân nhân viên bằng cách tạo ra môi trường làm việc vui vẻ, và chế độ làm việc mới chắc chắn đóng góp cho việc này. “Nếu mọi người vui vẻ, tỉ lệ duy trì nhân viện sẽ ở mức cao”, Giám đốc điều hành của Uniqlo USA, Larry Meyer từng giải thích với Bloomberg hồi tháng Ba như vậy.

Nếu thí điểm thành công chế độ làm việc mới, Fast Retailing sẽ cân nhắc áp dụng chế độ làm việc mới cho các nhân viên ở trụ sở chính, ở các cửa hàng tại Nhật Bản và tại các nước khác.

Làm nhân viên Uniqlo thật sướng!

Hùng Khương

Ảnh chính: Nhân viên bán hàng ở Uniqlo (AP/Eugene Hoshiko)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s