Hàng xa xỉ thế giới rơi theo kinh tế Trung Quốc


Truyền thông Trung Quốc đã gọi ngày thứ hai vừa qua là “Thứ hai đen tối”. Sự đi xuống của thị trường chứng khoáng nước này không chỉ là tin xấu cho các sàn niêm yết chứng khoán trên khắp thế giới mà cho cả các công ty đang có phần lớn tăng trưởng doanh số là dựa vào thị trường Trung Quốc, trong đó có các hãng thời trang xa xỉ.

Các nhà đầu tư biết điều đó, như một báo cáo của Wall Street Journal mới đây cho biết, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã bán non (short sale) các cổ phiếu của các hãng thời trang xa xỉ. Khu vực hàng xa xỉ đang bị cảm lạnh khi Trung Quốc nhảy mũi. Với Swatch and Richemont, hai nhà sản xuất đồng hồ và trang sức cao cấp, có đến hơn 40% lợi nhuận là từ việc bán hàng cho dân Trung Quốc, theo báo cáo của Deutsch Bank. Với Salvatore Ferragamo, Gucci, Hermès, Burberry, và Prada, con số này là hơn 30%.


Biểu đồ cho thấy lợi nhuận của các hãng đồ xa xỉ dựa vào doanh số bán hàng ở Trung Quốc như thế nào:


Và biểu đồ giá trị cổ phiếu của các hãng đồ hiệu này trong mấy tháng qua có cùng một chiều đi xuống, với một “vực thẳm” rơi vào ngày 11.8, khi Trung Quốc thay đổi tỉ giá đồng Nhân dân tệ, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc không vững mạnh như trước. Rồi đến ngày 19.8 có một đợt suy giảm khác khi có tin thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi vào hỗn loạn, mà đến nay sự suy giảm này vẫn chưa dừng lại.Đối với các nhà đầu tư, phần đáng sợ nhất của chuỗi diễn biến này là ở chỗ không ai thực sự biết nến kinh tế Trung Quốc tệ đến mức nào. Lúc này chỉ có thể thấy rõ một điều là thị trường này chưa cho thấy một dấu hiệu ổn định nào.

Marc Brian/ QZ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s